Sách Bảo Khang Logo
Mua sách tại nhà 0969.427.661
Giỏ hàng 0
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN
TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN

TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN

Tình trạng: Còn hàng

Mã sản phẩm: TPĐX-K1944

Tác giả: HỒ ZẾNH

Nhà xuất bản: Á CHÂU

Năm xuất bản: 1944

Liên hệ

Giao hàng toàn quốc

Sách gốc

Hỗ trợ bọc plastic cho sách

Gọi điện để được tư vấn: 0969.427.661

Thông tin chi tiết

TÁC PHẨM ĐẦU XUÂN

TÁC GIẢ: HỒ ZẾNH

NXB Á CHÂU 1944

Hồ Dzếnh viết về mùa xuân tuy không nhiều nhưng cũng góp vào thơ xuân Việt Nam những vần thơ khá đặc sắc như các bài: Xuân ý, Rằm tháng giêng, Chiều xuân trung kỳ, Xuân ở quê em, Xuân đôi ta…Thơ xuân của Hồ Dzếnh tuy không phải là những bài thơ thật đặc sắc như những thi sĩ cùng thời nhưng cũng mang đến cho người đọc nguồn xúc cảm riêng, gợi nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc của thôn mạc, xóm làng một thời. Cũng như Nguyễn Bính, thơ ông cứ âm thầm lặng lẽ chảy theo một dòng riêng với âm hưởng dân dã, bình dị như ca dao.

Thơ Hồ Dzếnh nhìn chung mang sắc thái thuần hậu. Gắn bó tha thiết với vùng đất Thanh Hóa miền trung đầy nắng gió, mùa xuân trong cảm nhận của nhà thơ cũng là những gì thân quen, gần gũi, tự nhiên, trong sáng như nó vốn có mang vẻ đẹp thuần phác của tạo vật thiên nhiên quê hương. Nhà thơ dường như hóa thân vào mỗi cảnh quê, tình quê để cảm nhận, để rung động trước những hình ảnh gắn bó thân thuộc: trời đẹp, chim ca, sắc biếc, ngõ hạnh, mây thanh, bến sông xanh, con đê be bé…Tất cả tạo nên một thế giới nghệ thuật thân quen dễ làm người đọc liên tưởng đến bức tranh thôn làng trong không khí ngày xuân với sự hài hòa của cảnh vật, từ trời xuân trong trẻo, sắc xuân xanh tươi, tình xuân kín đáo dịu dàng. Thiên nhiên được tái hiện, quan sát bằng một cái nhìn riêng thấm đượm tình cảm yêu thương, gắn bó của nhà thơ. Dường như có sự giao cảm âm thầm, tinh tế của tâm hồn nhà thơ đến cảnh sắc mùa xuân. Vạn vật trong cái nhìn đầy yêu mến của thi sĩ như được tắm gội trong không khí trong lành của quê hương nên hiện ra tươi mới, sáng trong, tinh khiết, tràn trề sức sống: bầu trời sáng trong như gương, cành lá tươi nguyên trong sắc biếc, mặt hồ lóng lánh nước trong xanh…Tất cả hợp thành bức tranh vừa gần gũi vừa thi vị được phác thảo với một gam màu dịu nhẹ, xanh trong, tươi sáng.

                                    Trời đẹp như trời mới tráng gương,

                                    Chim ca, ánh sáng rộn ven tường

                                    Có ai bên cửa ngồi hong tóc

                                    Cho chảy lan thành một suối hương…

 

                                    Sắc biếc giao nhau, cành bắt cành,

                                    Nước trong, hồ ngợp thủy tinh xanh.

                                    Chim bay, cánh trĩu trong xuân ý

                                    Em đợi chờ ai, khuất bức mành? (Xuân ý)

Con người xuất hiện trong bức tranh mùa xuân cũng là những hình  ảnh con người thôn làng một thời với vẻ đẹp mộc mạc,  với tình xuân kín đáo dịu dàng

                                    Chiều xuân sang chuyến đò đông

                                    Trai tơ khăn lục, gái hồng thắm môi. (Chiều xuân trung kỳ)

Sách cùng danh mục