Sách Bảo Khang Logo
Mua sách tại nhà 0969.427.661
Giỏ hàng 0
Tiều sử David Ben-Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel
Tiều sử David Ben-Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel

Tiều sử David Ben-Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel

Tình trạng: Còn hàng

Mã sản phẩm: TSDBG_K20A

Tác giả: Michael Bar-Zohar

Nhà xuất bản:

Năm xuất bản: 2014

100.000 đ

Số lượng

Giao hàng toàn quốc

Sách gốc

Hỗ trợ bọc plastic cho sách

Gọi điện để được tư vấn: 0969.427.661

Thông tin chi tiết

Tên sách: Tiều sử David Ben-Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel

Tác giả: Michael Bar-Zohar

Số trang: 519

NXB: Thế Giới

Năm xuất bản: 2014

Nội dung: 

Cuốn sách kể về cuộc đời của David Ben Gurion từ khi còn là cậu bé ốm yếu được sinh ra và nuôi dưỡng trong một gia đình sùng đạo đến khi từ giã cuộc đời trong niềm tiếc thương vô hạn của Israel, ông đã cống hiến tất cả cho đất nước, con người và nhà nước Israel. Ông là người của những hoạt động phi thường: từ khi mười bốn tuổi đến lúc qua đời ở tuổi tám mươi bảy, ông đã tạo ra một cuộc sống công chúng mạnh mẽ, đã viết không biết bao nhiêu bài viết, diễn văn, lá thư, các quyển nhật ký chi tiết đến kinh ngạc; đã tham gia sâu sắc vào đời sống chính trị, hoạt động công đoàn, chủ nghĩa phục quốc Do thái, ngoại giao, an ninh; đã đầu tư vào thế giới trí thức và đóng vai trò quan trọng trong mọi sự kiện lớn của lịch sử hòa giải Do Thái - Palestine, sau này là nhà nước Israel.

Sinh thời, Ben Gurion chưa bao giờ đồng ý cho bất cứ ai viết hồi ký của ông, đến khi ông gặp Michael Zar-Bohar. Nhờ được phép tiếp cận các nhật ký, thư từ, tài liệu cá nhân và kho lưu trữ tuyệt mật của ông, tác giả đã khắc họa chân dung chân thực nhất của người đã hiện thực hóa giấc mơ về một quốc gia lý tưởng của người Do Thái - một chính khách quyết đoán thực hiện các quyết định sinh tử cho vận mệnh của đất nước Israel và một người đàn ông cô đơn trên đỉnh cao quyền lực.

Tuy nhiên chỉ một phần cực nhỏ trong con số tư liệu khổng lồ về Ben Gurion là dùng được trong cuốn sách. Công việc chọn lựa tư liệu và câu chuyện phù hợp để được miêu tả và trích dẫn trong sách không hề dễ dàng. Tác giả đã bận tâm sâu sắc về việc lựa chọn phong cách khi viết quyển hồi ký này và đã đi tới kết luận phải đạt được sự tổng hòa giữa việc miêu tả một chính khách Ben Gurion và một con người ẩn sau huyền thoại. Tác giả thú nhận, khó khăn nhất là cởi bỏ lớp vỏ thần thoại và sự lý tưởng hóa phủ lên hình ảnh giàu sức hút của Ben Gurion bởi những người ủng hộ sùng kính cũng như các kẻ thù cay đắng của ông. Việc Ben Gurion và vợ ông - Paula, qua đời trước khi quyển hồi ký hiện tại được viết và xuất bản đã giúp tác giả dễ dàng hơn trong việc xử lý một cách tự do vài khía cạnh về đời tư Ben Gurion, vốn là điều tác giả sẽ không đụng đến nếu ông và vợ còn sống.

Ben Gurion được coi là một trong bốn vị thánh bất tử của Israel (vị thánh đầu tiên là Theodor Herzl người sáng lập ra chủ nghĩa Ziôn- chủ nghĩa phục quốc Do Thái với lý tưởng và mục đích cao cả là xây dựng một nhà nước độc lập cho người Do Thái. Vị thánh thứ hai là Ben Gurion đã đặt những hàng gạch nền móng đầu tiên giúp biến ước mơ hàng nghìn đời của người Do Thái trở thành hiện thực. Vị thánh thứ ba Levi Eshkol là người đã tiếp bước Ben Gurion xây dựng thành công nhà nước Israel độc lập của riêng người Do Thái và vị thánh thứ tư là Shimon Peres người đã có công thúc đẩy Israel trở thành một cường quốc công nghệ như hiện nay.). Điều đáng nói, năm 1946 tại Paris, Ben Gurion đã từng gặp gỡ và đàm đạo với chủ tịch Hồ Chí Minh về ước mơ, hoài bão, cũng như tầm nhìn chiến lược về việc xây dựng nhà nước độc lập cho mỗi dân tộc. 

Theo cuốn sách, năm 1946 tại Paris, Ben Gurion đã từng gặp gỡ và đàm đạo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về ước mơ, hoài bão, cũng như tầm nhìn chiến lược về việc xây dựng nhà nước độc lập cho mỗi dân tộc. Trong bối cảnh Việt Nam và Israel ngày càng xích lại gần nhau, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sang Israel tìm kiếm, học tập và áp dụng khoa học công nghệ, tri thức, phương pháp giáo dục đào tạo tân tiến cho doanh nghiệp, tổ chức của mình… Có thể kể đến Công ty TH True Milk với việc học hỏi về công nghệ trong ngành nông nhiệp, FPT với việc phát triển công nghệ và giáo dục… thì việc tìm hiểu những bài học về quá trình phát triển của Israel thông qua cuốn sách về vị lãnh tụ lập quốc ưu tú của Israel là điều cần thiết với Việt Nam hiện nay.  

Sách cùng danh mục