Sách Bảo Khang Logo
Mua sách tại nhà 0969.427.661
Giỏ hàng 0
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH
TỪ ĐIỂN CHU DỊCH

TỪ ĐIỂN CHU DỊCH

Tình trạng: Còn hàng

Mã sản phẩm: TDCH

Tác giả: TRƯƠNG THIỆN VĂN

Nhà xuất bản: Khoa học xã hội

Năm xuất bản: 2004

800.000 đ

Số lượng

Giao hàng toàn quốc

Sách gốc

Hỗ trợ bọc plastic cho sách

Gọi điện để được tư vấn: 0969.427.661

Thông tin chi tiết

Từ Điển Chu Dịch (SÁCH GỐC)

TÁC GIẢ: TRƯƠNG THIỆN VĂN

BÌA CỨNG RUỘT ĐẸP

 SÁCH GỒM 1651 TRANG

Từ điển Chu Dịch này được biên soạn khá công phu, mang tính chuyên môn sâu và nội dung bao quát tương đối rộng, vừa giải thích, vừa dẫn chứng, vừa khảo chứng, rất bổ ích cho người học tập và nghiên cứu Kinh Dịch. Có thể nói đây là một bộ sách “tập đại thành” về Kinh Dịch, chứa đựng nhiều tri thức về Dịch học và liên quan tới Dịch học, nhiều tri thức tinh mật Đông phương về tự nhiên, xã hội và con người. Còn những ai thích học Dịch, với bộ từ điển này trong tay, theo chúng tôi, là có thể tự học Kinh Dịch được.

Nói sách này rất quý, vì nội dung sách này ghi lại những sự chiêm nghiệm, những nhận thức của ngưươì Trung Quốc cổ đại từ Phục Hy trong truyền thuyết đến Khổng Tử thời Xuân Thu, trong đó có nhiều điều đến nay vẫn được coi là chân lý. Nói sách này rất lạ, vì nó không chỉ được viết ra bằng vǎn tự thông thuờng, bằng chữ Hán, mà còn được trình bày bằng một hệ thống ký hiệu .

Nói rằng sách này có ảnh hưởng sâu sắc tới vǎn hoa Trung Quốc, vǎn hoa phương Đông vì cho đến nay, ở các nơi đây, trong rất nhiều mặt của đời sống xã hội từ thiên vǎn, lịch pháp, y học, quân sự, ngôn ngữ, vǎn học, phong tuc…đều có thể dễ dàng tìm thấy các bằng chứng chứng minh cho sự ảnh hưởng ấy.

Để giúp cho người mới học Dịch, mới nghiên cứu Dịch nhanh chóng nắm bắt được các tri thức cơ bản về Dịch, các dịch giả đã biên soạn cuốn Từ Điển Chu Dịch dựa trên cuốn Chu Dịch Dịch Chú của tác giả Trương Thiện Vǎn

Nội dung Từ Điển Chu Dịch

Theo Phàm lệ, bộ Từ Điển Chu Dịch này gồm hơn 4600 mục từ được chia thành 7 loại:

  • Thường thức Dịch học (kiến thức chung về Dịch học): 243 mục từ.
  • Dịch phái, Dịch lệ (trường phái, thể lệ Dịch học): 344 mục từ.
  • Kinh truyện yếu ngữ (gồm tên quẻ, tên hào, tên thiên Thập dực, từ ngữ quan trọng trong kinh truyện, là bộ phận chủ yếu của bộ từ điển này). Thượng kinh 1268 mục từ. Hạ kinh 1313 mục từ (cộng 2581 mục từ); Hệ từ truyện 90 mục từ. Thuyết quái truyện: 28 mục từ, Tự quái truyện: 64 mục từ, Tạp quái truyện: 37 mục từ.
  • Dịch từ diễn dụng (những từ có nguồn gốc, có xuất xứ từ Chu Dịch giúp làm sáng tỏ ảnh hưởng của Chu Dịch đối với Hán ngữ học): 175 mục từ.
  • Trị Dịch danh gia (các nhà nghiên cứu về Dịch học): 401 nhà.
  • Dịch học yếu tịch (những tác phẩm Dịch học): 578 tên sách
  • Biệt loại tham lệ (những nội dung về mối quan hệ giữa Dịch học với các ngành khoa học khác, và những nội dung chưa đưa vào 6 loại trên): 81 mục từ(1).

 

Sách cùng danh mục